การลาออกครั้งสุดท้าย

พอดีเพิ่งอ่านหนังสือเรื่อง “การลาออกครั้งสุดท้าย” ของ ภาณุมาศ ทองธนากุล จบแล้วรู้สึกประทับใจมาก

ผมรู้จักภานุมาศในนามของ “ใบพัด (@baipad)” พร้อมๆกับพ็อกเก็ตบุ๊ค “เสียดาย…คนอินเดียไม่ได้อ่าน” มันเป็นหนังสือ Travel แนวถนัดของ a book เล่มแรกๆเลยที่ผมได้อ่าน ซึ่งเมื่ออ่านจบแล้วถึงกับต้องอุทานว่า “โห แม่ง…”

“โห แม่ง…” ในที่นี่ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ มันเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คที่เรียกได้ว่าเปิดศักราชใหม่ให้กับการอ่านหนังสือของสำนักพิมพ์ a book เลยทีเดียว

“เสียดายคนอินเดียไม่ได้อ่าน” เป็นเรื่องของเด็กติ๋มคนนึง ที่อยู่ดีๆก็อยากโชว์ความ”คูล” ด้วยการไปเที่ยวแบบแบ็กแพ็ก ที่ร้ายกว่านั้นยังไปประเทศอย่างอินเดียซะด้วย ใครยังไม่ได้อ่านลองไปหาอ่านดูนะครับ สนุก และฮาระดับห้าหัวกระโหลกกันเลยทีเดียว

ต่อจากเสียดายคนอินเดียไม่ได้อ่านก็ตามมาด้วย ฟินแลนด์ไม่มีแขน และหัดเยอรมันตามลำดับ

จนกระทั่งเล่มล่าสุดนี่แหละครับที่เป็นประเด็น

งาน a book fair ครั้งล่าสุดมีพ็อกเก็ตบุ๊คออกใหม่เล่มนึง แค่ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของหนังสือ มนุษย์เงินเดือนอย่างเราถึงกับต้องเหลียวหลัง หนังสือเล่มนั้นชื่อ “การลาออกครั้งสุดท้าย” เขียนโดย ภาณุมาศ ทองธนากุล

ภาณุมาศ ทองธนากุล ชื่อคุ้นมาก ใครวะ?

จากการหาข้อมูลเลยทำให้ทราบว่า ภาณุมาศ ทองธนากุล ก็คือ ใบพัด นั่นเอง

เรื่องราวจากชีวิตจริงของชายหนุ่มผู้ว่างงานโดยสมัครใจ
เขาไม่ได้มีเพียงแผนการที่จะไม่อดตาย
แต่ยังตั้งใจจะอยู่อย่างมั่งคั่งในทรัพย์สิน สุขภาพ และเวลาอันเหลือเฟือ
เพื่อชีวิตที่จะไม่ต้อง ‘ลาออก’ จากที่ไหนอีกต่อไป
ผลงานล่าสุดของผู้เขียน ‘หัดเยอรมัน’
‘ฟินแลนด์ไม่มีแขน’ และ ‘เสียดาย…คนอินเดียไม่ได้อ่าน’

ด้านบนเป็นคำโปรยที่อยู่บนปกหลังของหนังสือเล่มนี้ครับ

จริงๆผมแอบแปลกใจนิดหน่อย ว่าทำไมไม่เป็บใบพัดล่ะ ทำไมถึงเป็นภาณุมาศ? เอาชื่อจริงนามสกุลจริงมาขึ้นแบบนี้ ดูเป็นงานเป็นการขึ้นอีก 13% จงใจจะเปลี่ยนแนวรึเปล่า?

พออ่านจบแล้ว ภาณุมาศก็ยังเป็นเด็กติ๋มคนเดิมนี่เองครับ สำนวนอ่านง่าย เพลิดเพลิน สละสลวย เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขันอย่างร้ายกาจ แต่กร้านโลกมากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง 🙂

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ ผมเชื่อว่า มนุษย์เงินเดือนคนไหนมาอ่านแล้วก็ต้องสะเทือนใจ เพราะว่าวงจรอุบาทว์ของ Salary Man อย่างเราๆเนี่ย ทำงานบริษัทไหนก็คงไม่ต่างกัน

  • เงินไม่พอใช้
  • งานหนัก
  • ไม่มีเวลา
  • หัวหน้าไม่เข้าใจ
  • รถติด
  • ภาษีสังคม
  • ลูกค้าเหี้ย
  • ฯลฯ

อย่าเถียงว่าเรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้น!!!

มันอยู่ที่ว่าเราจะจัดการมันยังไง ใบพัด เลือกที่จะเอาเวลาที่ขายให้บริษัทกลับคืนมาเป็นของตัวเอง โอ้ ฟังดูดีทีเดียว เรื่องทั้งหมดมันไม่ได้มีแค่นี้หรอกครับ หนังสือเล่มนี้จะแฉทั้ง 10 ขั้นบันไดที่จะพาคุณสู่อิสระภาพ และทำให้คุณเป็นคนว่างงานที่ยิ่งใหญ่ (อ่านแบบนี้ใครเข้าใจว่ามันคือหนังสือ How-to โง่ๆเล่มนึง ผมของบอกตรงนี้ว่ามันไม่ใช่นะครับ)

ผมอ่านหนังสือเล่มนี่แบบรวดเดียวจบ ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

“การลาออกครั้งสุดท้าย” ทำให้ผมได้กลับมานั่งนิ่งๆ แล้วทบทวนเรื่องหลายๆเรื่องอีกครับ บางเรื่องที่เราด่วนสรุปไป บางเรื่องที่เรากระทำ บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ คิดแล้วทำให้อยากจะเขกกระโหลกบางๆของตัวเองสักสามที ที่เอาแต่นั่งโทษดินฟ้าอากาศและวงจรอุบาทว์ของชีวิตทุกวันนี้

อาจจะดูโอเวอร์นะครับ ที่จะบอกว่าหนังสือเล่มนี้มันทำให้มุมมองของชีวิตผมเบ้ไปประมาณ 28องศา ถ้าได้ลองมาอ่านแล้วจะรู้ว่าผมไม่ได้พูดเกินจริงแต่อย่างใด

เหมือนที่ @wongthanong ได้บอกไว้ที่หน้าปกของหนังสือเล่มนี่ว่า “อ่านหนังสือเล่มนี้, แล้วชีวิตของคุณ จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป!”

ปล.พวกเธอว์จงไปหาอ่านโดยพลัน

2010-08-08T10:20:05+00:00 August 7th, 2010|Book, Life|

About the Author:

Leave A Comment